Bảo vệ tên miền Việt Nam và những điều có thể bạn chưa biết

09:12 11/01/2017

find free images for website

Cung cấp những thông tin giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về việc bảo vệ tên miền Việt Nam


Internet và công nghệ bùng nổ đã mở ra những cơ hội kinh doanh mới cho các doanh nghiệp đồng thời nó lại đòi hỏi bạn phải đầu tư để xây dựng một thương hiệu online nổi bật, gây ấn tượng. Lựa chọn một tên miền Việt Nam phù hợp và thể hiện rõ nét những sản phẩm cũng như ý tưởng công ty là bước đầu tiên giúp bạn tiếp cận khách hàng tốt hơn. Tuy nhiên môi trường mạng vẫn tiềm ẩn những rủi ro không thể kiểm soát nên cách tốt nhất để duy trì hoạt động có hiệu quả là phải có chiến lược bảo vệ tên miền của doanh nghiệp mình.

Bảo vệ tên miền Việt Nam là bảo vệ doanh nghiệp

Tại sao phải bảo vệ tên miền Việt Nam?

Theo một thống kê được VNNIC thực hiện thì Việt Nam đang là đất nước có số lượng đăng ký tên miền quốc gia nhiều nhất tại khu vực Đông Nam Á. Rất nhiều doanh nghiệp đã chủ động đăng ký tên miền, đầu tư thiết kế website để nhanh chóng tham gia cuộc chơi kinh doanh trên mạng. Mặc dù đã có ý thức hơn trong việc xây dựng thương hiệu online nhưng các công ty tại Việt Nam vẫn chưa thực sự có những nhận thức đầy đủ, rõ ràng về tầm quan trọng của tên miền và cách bảo vệ chúng. Điển hình là việc các doanh nghiệp thường chỉ đăng ký duy nhất một tên miền mà không có chiến lược bao phủ rộng. Đây là một kẽ hở cho các tổ chức, cá nhân khác mua lại dẫn tới việc không thể phát triển kinh doanh toàn diện.

Trái ngược lại với tư duy trong nước, các doanh nghiệp nước ngoài lại rất chú trọng đến việc phát triển ở thị trường quốc tế bởi vậy họ đều lên những chương trình bao vây các tên miền quốc gia tại thị trường mà mình định phát triển. Bởi vậy sẽ cực kỳ tai hại khi họ sẽ mua mất những tên miền trùng với các thương hiệu trong nước. Nếu như các công ty, doanh nghiệp lớn mà đánh mất tên miền quốc gia của mình thì sẽ khiến khách hàng có cảm giác rất thiếu chuyên nghiệp và đánh mất lợi thế cạnh tranh của mình. Nếu có nhu cầu mua lại tên miền từ các tổ chức, cá nhân khác thì cái giá phải trả là cực kỳ lớn thay vì một chi phí nhỏ khi đăng ký mới ban đầu.

Phát triển chiến lược bao phủ tên miền Việt Nam phù hợp


Đặc biệt tên miền luôn được quy định quyền sở hữu theo quy tắc ai đăng ký trước sẽ có quyền sử dụng trước nên sẽ không có bất cứ một ngoại lệ nào trong trường hợp này. Hiểu đúng và hiểu đủ về vấn đề bảo vệ tên miền sẽ giúp các doanh nghiệp không bỏ lỡ những kế hoạch kinh doanh trong tương lai và sẽ có cơ hội mở rộng mạng lưới kết nối của mình với các khách hàng mục tiêu. Việc lựa chọn tên miền Việt Nam với những doanh nghiệp kinh doanh trong nước đã là một lựa chọn đúng đắn nhưng xây dựng được chiến lược phát triển và bảo vệ nó cũng quan trọng không kém nếu muốn theo đuổi dài hạn. Mặc dù vậy nhưng không có nghĩa là bạn phải cố gắng đầu cơ tích trữ tên miền càng nhiều càng tốt bởi pháp luật cũng đã có những chế tài với những tổ chức, cá nhân đầu cơ với mục đích xấu. Cách tốt nhất là phải thật sự hiểu doanh nghiệp của mình, vạch ra kế hoạch phát triển online rõ ràng và lựa chọn chiến lược bao phủ tên miền phù hợp.